ชมรมบูรณาการความรู้สู่ชุมชน จัดโครงการ “ลูกช้างรักษ์ป่า คืนชีวาให้ธรรมชาติ ตามรอยพระยุคลบาท”

เผยแพร่เมื่อ : อังคาร 8 พฤศจิกายน 2559
เมื่อวันเสาร์ที่ 5 พฤศจิกายน 2559 ชมรมบูรณาการความรู้สู่ชุมชน สโมสรนักศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดกิจกรรมโครงการ “ลูกช้างรักษ์ป่า คืนชีวาให้ธรรมชาติ ตามรอยพระยุคลบาท” ในการนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.ชรินทร์ มั่งคั่ง หัวหน้าภาควิชาหลักสูตร การสอนและการเรียนรู้ อาจารย์ที่ปรึกษาชมรมบูรณาการความรู้สู่ชุมชน และ นายสุฐการ รุจิเรศไพรวัลย์ ประธานชมรมบูรณาการความรู้สู่ชุมชน ประธานโครงการ พร้อมด้วยคณะทำงาน ได้นำนักศึกษาจิตอาสา จำนวน 130 ราย เข้ารับการอบรมความรู้ในการทำฝาย จากนายสุชาติ ถ้วนนอก วิทยากรประจำศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้ ก่อนเริ่มดำเนินการสร้างฝายชะลอน้ำจนแล้วเสร็จ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อชะลอการไหลและลดความรุนแรงของกระแสน้ำในลำห้วยซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำไม่ให้ไหลหลากอย่างรวดเร็วและทำให้น้ำซึมลงสู่ดินได้มากขึ้น เพิ่มความชุ่มชื้นของระบบนิเวศป่าต้นน้ำลำธาร กักเก็บน้ำไว้เป็นแหล่ง สำหรับใช้ในการอุปโภคบริโภคของมนุษย์และสัตว์ป่ารวมทั้งการเกษตรกรรม ทั้งยังเป็นการให้นักศึกษาได้บำเพ็ญประโยชน์และได้มีโอกาสฝึกประสบการณ์จริงจากสังคมภายนอก ณ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่