นักศึกษาสาขาวิชาภาษาไทย ได้รับรางวัลชนะเลิศระดับภูมิภาค ในการประกวดสุนทรพจน์ชิงถ้วยพระราชทานฯ ครั้งที่ 17

เผยแพร่เมื่อ : พฤหัสบดี 1 กันยายน 2559

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม 2559 นายปวิณ ชำนิประศาสน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานพิธีเปิดการ ประกวดสุนทรพจน์อุดมศึกษาเฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประจำปี 2559 ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รอบคัดเลือกภาคเหนือ จัดโดยสมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ร่วมกับคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในหัวข้อ “ความมีสติรู้ตัว สามารถเอาชนะความชั่วทั้งมวล” มีนิสิต นักศึกษา เข้าร่วมการประกวด 28 คน จาก 14 สถาบันในเขตภาคเหนือ โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พรทิพย์ พุกผาสุก ประธานคณะกรรมการดำเนินงานฯ กล่าวรายงาน และ รองศาสตราจารย์ ดร.เกียรติสุดา ศรีสุข คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ เป็นประธานกล่าวต้อนรับ ณ ห้องประชุม 40 ปี คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

การ ประกวดสุนทรพจน์อุดมศึกษาเฉลิมพระเกียรติฯ ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 17 ประจำปี 2559 เป็นกิจกรรมสร้างสรรค์และพัฒนาสังคมของสมาคมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่มุ่งให้เกิดประโยชน์ ในการเพิ่มพูนความรอบรู้ และประสบการณ์ ให้กับนิสิต นักศึกษา จากสถาบันอุดมศึกษาต่าง ๆ ทั่วประเทศ นอกเหนือจากการเรียนตามหลักสูตรปกติ และช่วยเสริมสร้างค่านิยมในการแสดงออกของเยาวชนไทย ส่งเสริมให้เกิดการเรียนรู้เกี่ยวกับพระราชกรณียกิจในพระบาทสมเด็จพระเจ้า อยู่หัว ตามแนวทางพระราชดำริ และน้อมนำมาปฏิบัติให้เกิดประโยชน์ ในการดำเนินชีวิตและการแก้ไขปัญหา ทั้งยังเป็นการพัฒนาตนเอง ครอบครัว ชุมชน สังคม และประเทศชาติ เพิ่มพูนความรู้ ทักษะ และศิลปะการใช้ภาษาไทย ซึ่งเป็นภาษาประจำชาติ ได้อย่างงดงาม ถูกต้อง เป็นการสืบสานศิลปวัฒนธรรมอีกทางหนึ่งด้วย

ผลการประกวดสุนทรพจน์อุดมศึกษาเฉลิมพระเกียรติ รางวัลชนะเลิศ นายกฤษณะ ชมภูวง สาขาวิชาภาษาไทย ภาควิชาหลักสูตร การสอนและการเรียนรู้ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่  รางวัล รองชนะเลิศ  นายนาวิน ฉิมพาลี มหาวิทยาลัยราชภัฎอุตรดิตถ์  นางสาวพิมลรัตน์ พิมลเดชกุล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นายสมชาย ทุนมาก มหาวิทยาลัยนเรศวร ชมเชย นางสาวอักษิพร อุมานนท์ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวงทั้งนี้ ผู้ชนะการประกวดในรอบคัดเลือก เขตภาคเหนือ จะได้เข้าไปประกวดในรอบชิงชนะเลิศ ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในวันเสาร์ที่ 12 พฤศจิกายน 2559 ในหัวข้อ “โลกสรรเสริญอัจฉริยกษัตริย์ เจ็ดทศวรรษที่ทรงพัฒนาไทย” ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเงินทุนการศึกษา 50,000 บาท