สาขาวิชาบริหารธุรกิจ จัด “โครงการอบรมความรู้และเสริมสร้างชุมชนเข้มแข็ง" จากผู้สูงอายุในชุมชนสู่นักเรียนในโรงเรียนบ้านหนองตอง

เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 21 สิงหาคม 2560

เมื่อวันที่ 18-19 สิงหาคม 2560 รองศาสตราจารย์ ดร. เพ็ชรี รูปะวิเชตร์ หัวหน้าภาควิชาอาชีวศึกษาและการส่งเสริมสุขภาวะ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่�ในฐานะอาจารย์ที่ปรึกษาโครงการการพัฒนานักศึกษาและบริการวิชาการสู่ชุมชน ได้นำนักศึกษาสาขาบริหารธุรกิจ รหัส 58 และ รหัส 59 พร้อมด้วยอาจารย์และเจ้าหน้าที่ จำนวน 30 คน ลงพื้นที่ทำกิจกรรมในชุมชน �“โครงการอบรมความรู้และเสริมสร้างชุมชนเข้มแข็ง" ในการจัดกระบวนการถ่ายทอดภูมิปัญญาด้านอาชีพ การทำดอกไม้จันทน์ การทำเหรียญโปรยทาน การทำโคมกระดาษ สิทธิผู้บริโภค และการทำบัญชีรายรับรายจ่าย จากผู้สูงอายุในชุมชนและนักศึกษา สู่นักเรียนในโรงเรียนบ้านหนองตอง จำนวน 33 คน และมีผู้สูงอายุร่วมโครงการอบรมการประกอบอาชีพของผู้สูงอายุ จำนวน 30 คน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อให้นักศึกษาเรียนรู้การวางแผนและดำเนินโครงการในชุมชน รวมถึงเกิดความตระหนักถึงความสำคัญของภูมิปัญญาด้านอาชีพ และการทำงานจากภูมิปัญญาของผู้สูงอายุในท้องถิ่น อีกทั้งเพื่อให้ผู้สูงอายุที่ร่วมกิจกรรมได้เข้าใจถึงแนวทางการประกอบอาชีพของผู้สูงอายุที่เหมาะสม โดยมีนางสาววัณณิตา มหาวรรณ์ เป็นประธานฝ่ายนักศึกษา กล่าวรายงาน และ อาจารย์มานพ ตันสุภายน ประธานศูนย์ ศอพส. บ้านป่าลาน กล่าวเปิดงาน�ณ ศูนย์พัฒนาคุณภาพชีวิตและส่งเสริมอาชีพผู้สูงอายุ บ้านป่าลาน ตำบลหนองตอง อำเภอหางดง จังหวัดเชียงใหม่

ทั้งนี้ ผลการสรุปถอดบทเรียนโครงการพบว่า นักศึกษาที่ดำเนินโครงการมีการเรียนรู้กระบวนการทำงานและมีความภาคภูมิใจในการทำงานครั้งนี้ รวมทั้ง นักเรียนและผู้สูงอายุที่ร่วมกิจกรรม มีความพึงพอใจในระดับมาก และต้องการให้สาขาวิชาบริหารธุรกิจมีการจัดโครงการนี้ในชุมชนอีกในโอกาสต่อไป