คณะศึกษาศาสตร์ มช. และ รร.สาธิตฯ ร่วมพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุศรีจอมทองเข้าเวียงเชียงใหม่

เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 13 มิถุนายน 2559
เมื่อวันเสาร์ที่ 11 มิถุนายน 2559 รองศาสตราจารย์ ดร.เกียรติสุดา ศรีสุข คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ บุญถิ่น  อินดาฤทธิ์ ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายพัฒนาคุณภาพนักศึกษาและศิษย์เก่าสัมพันธ์ และ อาจารย์ ดร.ศักดา ศวานันท์ ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่  พร้อมด้วย นักเรียนโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และนักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จำนวน 100 คน เดินทางไปร่วมพิธีอัญเชิญพระทักขิณโมลีธาตุ (พระบรมสารีริกธาตุศรีจอมทอง) จากวัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร อำเภอจอมทอง เข้าสู่เวียงเชียงใหม่ เพื่อให้ประชาชนสักการะเพื่อความเป็นศิริมงคลเนื่องในวาระสมโภชเมืองเชียงใหม่ 720 ปี

การอัญเชิญพระธาตุเจ้าศรีจอมทองเข้ามายังเวียงเชียงใหม่เพื่อความเป็นศิริมงคลดังกล่าว เป็นประเพณีที่มีมาแต่โบราณ เป็นงานใหญ่ที่ต้องมีการสืบค้นและเตรียมการทางวิชาการ และการดำเนินงานที่ต้องอาศัยความสมัครสมานสามัคคีและร่วมมือจากทุกฝ่ายและทุกภาคส่วนของชาวเชียงใหม่ รวมทั้งผู้อาศัยใบบุญในเมืองเชียงใหม่ อาทิ คณะวิจิตรศิลป์ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เทศบาลนครเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานพัฒนาพิงคนคร (องค์การมหาชน) กำลังทหารจากมณฑลทหารบกที่ 33 กองพลทหารราบที่ 7 กรมรบพิเศษที่ 5 และตำรวจของกองบังคับการจังหวัดเชียงใหม่ ตลอดจนองค์กรเอกชนและภาคประชาชนชาวเชียงใหม่