สาขาวิชาภาษาไทย คณะศึกษาศาสตร์ มช. จัดกิจกรรมให้ความรู้ "ค่ายรักษ์ภาษาไทย" แก่นักเรียนโรงเรียนสารภีพิทยาคม

เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 19 กันยายน 2559

เมื่อวันที่ 3-4 กันยายน 2559 กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาไทย โรงเรียนสารภีพิทยาคม อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดโครงการ "ค่ายรักษ์ภาษาไทย" ร่วมกับ เทศบาลดอนแก้ว อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ โดยมีนายกฤษณะ ตั้งวิวัฒนาพานิช ผู้อำนวยการโรงเรียนสารภีพิทยาคม เป็นประธานในพิธี โดยทางโรงเรียนได้ติดต่อให้ทางสาขาวิชาภาษาไทย ภาควิชาหลักสูตร การสอนและการเรียนรู้ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมให้ความรู้และจัดกิจกรรมให้กับเด็กนักเรียน นำโดยอาจารย์สุรางคณา ฤกษ์สมบูรณ์ดี และ อาจารย์สิระ สมนาม อาจารย์ประจำสาขาวิชาภาษาไทย เป็นประธานในการจัดกิจกรรม ร่วมกับนักศึกษาชั้นปีที่ 4 สาขาภาษาไทย โดยมีจุดประสงค์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจในการเรียนวิชาภาษาไทย และรวมถึงการให้ความรู้ สร้างทักษะทางภาษาไทย ซึ่งได้แก่ ทักษะการฟัง การพูด การอ่าน และการเขียน ให้กับเด็กนักเรียนโรงเรียนสารภีวิทยาคม โดยคลอบคลุมองค์ความรู้ ดังต่อไปนี้

1. องค์ความรู้การคิดวิเคราะห์
  2. องค์ความรู้การคิดเชื่องโยง
  3. องค์ความรู้การคิดสร้างสรรค์

ซึ่งองค์ความรู้ทั้ง 3 อย่างข้างต้น เป็นกระบวนการคิดที่สำคัญ หากนักเรียนมีความสามารถในคิดวิเคราะห์ คิดเชื่อมโยง และคิดสร้างสรรค์ได้ ก็จะทำนักเรียนสามารถแก้ปัญหาและสามารถสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ ขึ้นมาได้ ณ โรงเรียนสารภีพิทยาคม อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่