สโมสรนักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์ มช. จัด“โครงการสร้างฝายชะลอน้ำ สร้างความชุ่มชื้นดินสู่พื้นที่ป่าต้นน้ำ”

เผยแพร่เมื่อ : พุธ 16 มีนาคม 2559
เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2559 สโมสรนักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดกิจกรรมโครงการ “สร้างฝายชะลอน้ำ  สร้างความชุ่มชื้นดินสู่พื้นที่ป่าต้นน้ำ” ในการนี้ นายธีรพงศ์ วงค์เทพ กรรมการสโมสรนักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์ ฝ่ายสถานที่ ผู้รับผิดชอบโครงการ พร้อมด้วยคณะทำงาน ได้นำนักศึกษาจิตอาสา จำนวน 79 ราย เข้ารับการอบรมความรู้ในการทำฝาย จากนายระพีพล ทับทิมทอง วิทยากรประจำศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้ จากนั้นจึงเริ่มดำเนินการสร้างฝายชะลอน้ำตลอดช่วงเช้าและช่วงบ่ายก็ทำการสร้างฝายจนแล้วเสร็จ ทั้งนี้เพื่อให้นักศึกษาได้บำเพ็ญประโยชน์และได้มีโอกาสฝึกประสบการณ์จริงจากสังคมภายนอก เพื่อทำการสร้างฝายชะลอการไหลและลดความรุนแรงของกระแสน้ำในลำห้วยซึ่งเป็นแหล่งต้นน้ำ ไม่ให้ไหลหลากอย่างรวดเร็วและทำให้น้ำซึมลงสู่ดินได้มากขึ้น เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นของระบบนิเวศป่าต้นน้ำลำธาร กักเก็บน้ำไว้เป็นแหล่ง สำหรับใช้ในการอุปโภคบริโภคของมนุษย์และสัตว์ป่า รวมทั้งการเกษตรกรรม  ณ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาห้วยฮ่องไคร้อันเนื่องมาจากพระราชดำริ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่