นักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์ มช. สุดสร้างสรรค์ สะท้อนแนวคิดวิชาชีพครูผ่านการแสดงละครเวที

เผยแพร่เมื่อ : พฤหัสบดี 1 ตุลาคม 2558
เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2558 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พงษ์ศักดิ์ แป้นแก้ว คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ เป็นประธานในพิธีเปิดการสัมมนานักศึกษาเตรียมการปฏิบัติงานวิชาชีพครู ภาคเรียนที่ 1/2558 ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่นักศึกษาได้รู้และเข้าใจในบริบทสถานศึกษา และบทบาทหน้าที่ของครูในสถานศึกษา รวมถึงสะท้อนแนวคิดและประสบการณ์จากการเตรียมการฝึกปฏิบัติงานวิชาชีพครู รวมทั้งสร้างเจตคติที่ดีต่อวิชาชีพครู
โดยในปีนี้ นักศึกษาได้สะท้อนแนวคิดเกี่ยวกับวิชาชีพครู ผ่านการแสดงละครเวที 2 เรื่อง ได้แก่ “ครูสุดเขต” โดยนักศึกษาสาขาวิชาภาษาไทย วิทยาศาสตร์ ประถมศึกษา อุตสาหกรรมศึกษา สุขศึกษาและการส่งเสริมสุขภาพ และศิลปศึกษา เนื้อหาเกี่ยวข้องกับครูที่ได้รับการบรรจุให้สอนในโรงเรียนเขตชายแดนที่มีข้อพิพาททำสงครามกัน และ “ครูดีศรีสังคม” โดยนักศึกษาสาขาสังคมศึกษา เกษตรกรรม ภาษาอังกฤษ การศึกษาปฐมวัย พลศึกษา คหกรรมศาสตร์ และบริหารธุรกิจ เนื้อหาเกี่ยวข้องกับห้องเรียน 2 ห้อง ที่มีครูผู้สอนต่างแตกกัน คือครูผู้ขยันทำผลงานวิชาการจนได้รับรางวัลต่างๆ มากมายจนไม่มีเวลาสอน และ ครูผู้มุ่งมั่นในเรื่องการสอนนักเรียนเพียงอย่างเดียว กับสิ่งที่ทั้งคู่ได้รับการตอบแทน โดยมี อาจารย์ปทุมวดี ศิริสวัสดิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ อาจารย์ต่อพงศ์ วรรณวาที อาจารย์ประจำสาขาวิชาภาษาอังกฤษ และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์พรปริญญา สุขวัฒนา ประธานกรรมการบริหารและจัดการเรียนการสอนกระบวนวิชาการเตรียมการปฏิบัติงานวิชาชีพครู ร่วมสะท้อนแนวคิดและเสริมสร้างพลังความเป็นครูให้แก่นักศึกษา ณ ห้องประชุม 40 ปี คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่