อาจารย์และนักศึกษาทุน สควค. ร่วมการประชุมวิชาการนานาชาติ MERGA 40 ณ มหาวิทยาลัยโมนาช ประเทศออสเตรเลีย

เผยแพร่เมื่อ : อังคาร 18 กรกฎาคม 2560

ในระหว่างวันที่ 2-6 กรกฎาคม 2560 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ดวงหทัย กาศวิบูลย์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาคณิตศาสตรศึกษษพร้อมด้วยนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาสาขาวิชาคณิตศาสตรศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จำนวน 4 คน ซึ่งเป็นนักศึกษาที่ได้รับทุนโครงการส่งเสริมการผลิตครูที่มีความสามารถพิเศษทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ (สควค.) ประกอบด้วย นายเปรมอนันต์ เจือกโว้น นายรักก่อ ศิริวัฒน์ นายสุพัฒพงศ์ พรหมสวรรค์ และ นางสาวอาจรีย์ ศรีคำสุข ได้เข้าร่วมและนำเสนอผลงานวิจัย (Oral Presentation) ในงานการประชุมวิชาการประจำปีครั้งที่ 40 เกี่ยวกับคณิตศาสตรศึกษากลุ่มออสตราเลเซีย (Proceedings of the 40th Annual Conference of the Mathematics Education Research Group of Australasia: MERGA 40) ซึ่งได้มีการจัดมาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลา 40 ปี ณ มหาวิทยาลัยโมนาช (Monash University) วิทยาเขตเคลย์ตัน (Clayton) ประเทศออสเตรเลีย�

กิจกรรมในงานประกอบด้วยการบรรยายและแลกเปลี่ยนจากผู้เชี่ยวชาญด้านคณิตศาสตรศึกษาจากหลากหลายประเทศทั่วโลก อาทิ Prof. Ken Clements และ Prof. Kaye Stacey การนำเสนอผลงานวิจัยและการอภิปรายในหัวข้อและประเด็นที่เกี่ยวกับคณิตศาสตร์ศึกษา ซึ่งในการประชุมดังกล่าวมีรูปแบบของกิจกรรมคือ การนำเสนอผลงานทั้งแบบ Research Paper แบบ Short Communication แบบ Symposium แบบ Keynote Address แบบ Workshop และ Conference dinner

ทั้งนี้ในการเดินทางไปนำเสนอผลงานวิจัยครั้งนี้ ต่างทำให้ผู้เข้าร่วมได้เรียนรู้ทิศทางและแนวโน้มการวิจัยรวมไปถึงงานวิจัยใหม่ๆในระดับนานาชาติ ทางด้านคณิตศาสตรศึกษาและตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนางานวิจัยด้านคณิตศาสตรศึกษาในระดับสากล การเข้าร่วมการประชุมดังกล่าวในครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และศูนย์บริหารงานวิจัย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่