คณะศึกษาศาสตร์ มช. จัดการปฐมนิเทศนักศึกษาปฏิบัติงานระหว่างเรียน 1 ภาคเรียนที่ 1/2562

เผยแพร่เมื่อ : พุธ 22 พฤษภาคม 2562

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2562 ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นทัต อัศภาภรณ์ รองคณบดีฝ่ายพัฒนาระบบการปฏิบัติงานวิชาชีพครู คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิดการปฐมนิเทศนักศึกษาปฏิบัติงานระหว่างเรียน 1 ภาคเรียนที่ 1/2562 โดยได้รับเกียรติจาก รองศาสตราจารย์ ดร.เพ็ชรี รูปะวิเชตร์ หัวหน้าภาควิชาอาชีวศึกษาและการส่งเสริมสุขภาวะ บรรยายเรื่อง "บุคลิกภาพและการวางตนในการฝึกปฏิบัติของนักศึกษาครู" และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นทัต อัศภาภรณ์ รองคณบดีฝ่ายพัฒนาระบบการปฏิบัติงานวิชาชีพครู บรรยายเรื่อง “หลักเกณฑ์และภาระงานในการฝึกปฏิบัติงานระหว่างเรียน 1” โดยมี นักศึกษาชั้นปีที่ 2 รหัส 61 จำนวน 322 คน ร่วมการเสวนา ณ ห้องประชุม 40 ปี อาคาร 4 คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ทั้งนี้ การฝึกปฎิบัติงานระหว่างเรียน 1 เป็นกระบวนวิชาที่มุ่งเน้นให้นักศึกษาหลักสูตรศึกษาศาสตร์ (หลักสูตร 5 ปี) ที่นักศึกษาทุกคนจะต้องสังเกตการจัดการเรียนรู้ในสถานศึกษา และเข้าทำการสัมภาษณ์ครูเกี่ยวกับการจัดการเรียนรู้และปฎิบัติงานด้านอื่นๆ การศึกษาการพัฒนาหลักสูตรสถานศึกษา สภาพงานครู การใช้จิตวิทยาของครู ฯลฯ ภายใต้การแนะนำ ดูแลและร่วมมือกันของสถานศึกษาและอาจารย์ผู้สอน แล้วนำข้อมูลมาสะท้อนผลการเรียนรู้สู่การพัฒนาความเป็นครูมืออาชีพ