สาขาวิชาสังคมศึกษา จัดโครงการผ้าป่า 50 ปี ร่วมใจสายใยสังคมศึกษา “บุญผลา นำพาฮัก”

เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 17 ธันวาคม 2561

ในระหว่างวันที่ 15-16 ธันวาคม 2561 สาขาวิชาสังคมศึกษา ภาควิชาหลักสูตร การสอนและการเรียนรู้ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดโครงการ ผ้าป่า 50 ปี ร่วมใจสายใยสังคมศึกษา “บุญผลา นำพาฮัก” โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อจัดตั้งองค์ผ้าป่าสามัคคีสำหรับสมทบทุนในการมอบเป็นทุนการศึกษาให้แก่นักศึกษาของสาขาวิชาสังคมศึกษาที่ขาดแคลนทุนทรัพย์ และเป็นทุนสำรองสำหรับการจัดกิจกรรมของนักศึกษา อีกทั้งเป็ฯโอกาสแลกเปลี่ยนประสบการณ์การสอนสังคมศึกษาสำหรับครูในศตวรรษที่ 21 และสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างศิษย์เก่า ศิษย์ปัจจุบัน ตลอดจนคณาจารย์ประจำสาขาวิชาสังคมศึกษา โดยมีกิจกรรมดังนี้

• การปาฐกถาพิเศษ หัวข้อ "การดำรงอยู่ของวิชาสังคมศึกษาในชาติไทย : มุมมองจากนักประวัติศาสตร์" โดย ศาสตราจารย์ ดร.อรรถจักร์ สัตยานุรักษ์ ภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ชรินทร์ มั่งคั่ง หัวหน้าภาควิชาหลักสูตร การสอนและการเรียนรู้ กล่าวต้อนรับ  ผู้ช่วยศาสตราจารย์สุนทรี คนเที่ยง รองคณบดีฝ่ายบริหารและวิเทศสัมพันธ์ เป็นประธานในพิธีเปิด และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เชษฐภูมิ วรรณไพศาล หัวหน้าสาขาวิชาสังคมศึกษา กล่าวแนะนำองค์ปาฐก ณ ห้องประชุม 40 ปี อาคาร 4 คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
  • กิจกรรมขันโตกผ้าป่า 50 ปี ร่วมใจสายใยสังคมศึกษา “บุญผลา นำพาฮัก” โดยมี ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อุไรวรรณ หาญวงค์ รองคณบดีฝ่ายพัฒนานักศึกษาและส่งเสริมความเป็นล้านนา เป็นประธานในพิธีเปิด และ นายไชยพศ เพียรการ ประธานโครงการฯ กล่าวรายงาน ณ ลานสนามหญ้าอาคาร 3 คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
  • พิธีทอดผ้าป่า 50 ปี ร่วมใจสายใยสังคมศึกษา “บุญผลา นำพาฮัก”  โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.ชรินทร์ มั่งคั่ง หัวหน้าภาควิชาหลักสูตร การสอนและการเรียนรู้ เป็นประธานพิธีฝ่ายฆราวาส ณ บริเวณโถงหน้าห้องประชุม 40 ปี อาคาร 4 คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ซึ่งการจัดโครงการผ้าป่านี้ ได้รับการตอบรับจากคณาจารย์อาวุโส คณาจารย์ ศิษย์เก่า และ นักศึกษาสาขาวิชาสังคมศึกษา เข้าร่วมงานและบริจาคผ้าป่าสมทบทุนการศึกษา เป็นจำนวนเงินถึง 100,789 บาท