คณะศึกษาศาสตร์ มช. เอื้อเฟื้อสถานที่จัดงาน : 10 ปี ปฏิญญาสหประชาชาติว่าด้วยสิทธิชนเผ่าพื้นเมืองฯ

เผยแพร่เมื่อ : พุธ 16 สิงหาคม 2560

ระหว่างวันที่ 8 - 9 สิงหาคม 2560 คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพสถานที่จัดงานสมัชชาระดับชาติว่าด้วยสภาชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 3 และกิจกรรมรณรงค์เนื่องในวันชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย ประจำปี 2560 ภายใต้ธีมงาน “10 ปี ปฏิญญาสหประชาชาติว่าด้วยสิทธิชนเผ่าพื้นเมือง: บทเรียน ข้อท้าทาย และอนาคตชนเผ่าพื้นเมืองไทย” ซึ่งจัดโดยเครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย (คชท.) และสภาชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย (สชพ.) ร่วมกับภาคีองค์กรและเครือข่ายที่ทำงานกับชนเผ่าพื้นเมือง เพื่อทบทวนบทเรียนการขับเคลื่อนงานของขบวนชนเผ่าพื้นเมืองในประเทศไทย การดำเนินงานสนับสนุนของหน่วยงานรัฐ และร่วมแสวงหาแนวทางการพัฒนากลไกและกระบวนการส่งเสริม ปกป้อง และคุ้มครองสิทธิมนุษยชนสำหรับชนเผ่าพื้นเมืองในประเทศไทย ให้สามารถดำรงวิถีชีวิตได้อย่างมีศักดิ์ศรีในสังคมพหุวัฒนธรรมไทยต่อไป และเพื่อเฉลิมฉลองและรณรงค์ให้มีมาตรการเชิงปฏิบัติเนื่องในโอกาสครบรอบ 10 ที่มีปฏิญญาสหประชาชาติว่าด้วยสิทธิชนเผ่าพื้นเมือง (Tenth Anniversary of UNDRIP: Measures taken to implement the Declaration) ร่วมกับภาคีชนเผ่าพื้นเมืองทั่วโลก อีกด้วย โดยมีนายกฤษฎา บุญราช ปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานเปิด และ ศาสตราจารย์ ดร.ไพโรจน์ วิริยจารี รักษาการแทนรองอธิการบดีฝ่ายบริหารและทรัพยากรบุคคล มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมงาน ณ ห้องประชุม 40 ปี อาคาร 4 คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

กิจกรรมภายในงาน ประกอบไปด้วย เวทีสมัชชาสภาชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย เวทีและกิจกรรมรณรงค์สาธารณะ การแสดงเจตนารมย์ และเฉลิมฉลองเนื่องในวันชนเผ่าพื้นเมือง นิทรรศการ การแสดงศิลปะวัฒนธรรม การสาธิตวิถีชนเผ่าพื้นเมือง และการจำหน่ายสินค้าและอาหารชนเผ่าพื้นเมือง การจัดงานในครั้งนี้มีภาคีองค์กรที่ร่วมสนับสนุนและจัดงาน ดังนี้ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ สหภาพยุโรป-ประจำประเทศไทย มูลนิธิไดอาโกเนีย และภาคีองค์กรและเครือข่ายที่ทำงานเกี่ยวข้องกับชนเผ่าพื้นเมือง