สาขาวิชาภาษาไทย คณะศึกษาศาสตร์ มช. จัดกิจกรรมวันภาษาไทยแห่งชาติ ประจำปีพุทธศักราช 2560

เผยแพร่เมื่อ : อังคาร 25 กรกฎาคม 2560

เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคม 2560 สาขาวิชาภาษาไทย ภาควิชาหลักสูตร การสอนและการเรียนรู้ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดโครงการวันภาษาไทยแห่งชาติ ประจำปีพุทธศักราช 2560 หัวข้อ “สืบสานพระราชปณิธานพระราชบิดา เทิดราชามหาวชิราลงกรณ์ บวรค่าภาษาไทย ธำรงไว้คู่คุณธรรม” โดยมี รองศาสตราจารย์ ดร.เกียรติสุดา ศรีศุข คณบดีคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีเปิด และอาจารย์ปทุมวดี ศิริสวัสดิ์ อาจารย์ประจำสาขาวิชาภาษาไทย ประธานโครงการจัดงาน กล่าวรายงาน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อสืบสานพระราชปณิธานของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9  ในการอนุรักษ์และส่งเสริมการใช้ภาษาไทยที่ถูกต้องเหมาะสม อันสะท้อนถึงความภาคภูมิใจในมรดกทางวัฒนธรรมที่ยิ่งใหญ่ของไทย โดยมีนักเรียนนักศึกษาจาก 14 โรงเรียน 1 วิทยาลัย 1 มหาวิทยาลัย จำนวน 570 คนเข้าร่วมงาน ณ ห้องประชุม 40 ปี คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

กิจกรรมภายในงานประกอบด้วย การบรรยายพิเศษในหัวข้อ “ครูกับเทคนิคการใช้เสียง” โดย อาจารย์รุ่งโรจน์ ดุลลาพันธ์ Voice Trainer True AF 10 กิจกรรมฝึกทักษะทางด้านภาษาไทย การสาธิตการสอนร้องเพลงสำหรับผู้พิการทางสายตาเพื่อสืบสานพระราชปณิธานการใช้ภาษาไทย โดย อาจารย์รุ่งโรจน์ ดุลลาพันธ์ Voice Trainer True AF 10 ศิลปะการพูด “วัจนวิจิตร” โดย อาจารย์คะเณยะ อ่อนนาง อาจารย์โรงเรียนสาธิต มช. ศิลปะการเขียน “วิศิษฏ์เรขา” โดย อาจารย์สิระ สมนาม อาจารย์ประจำสาขาวิชาภาษาไทย คณะศึกษาศาสตร์ มช. มารยาทไทย “ลีลาพิลาศ” โดย อาจารย์สุรางคนา ฤกษ์สมบูรณ์ดี อาจารย์พิเศษสาขาวิชาภาษาไทย คณะศึกษาศาสตร์ มช. ภาษาและวัฒนธรรมล้านนา “หยาดศิลป์ถิ่นล้านนา” โดยอาจารย์ณัฐพงษ์ ปัญจบุรี อาจารย์ประจำภาควิชาภาษาไทย คณะมนุษยศาสตร์และสังคมศาสตร์มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่

ในโอกาสนี้ สาขาวิชาภาษาไทย คณะศึกษาศาสตร์ มช. ขอขอบพระคุณผู้มีอุปการคุณที่ให้การสนับสนุน ดังนี้

• ร้านสมุดลานนา
  • คุณสมยศ นิมมานเหมินทร์ ประธานมูลนิธิ อนุสารสุทรเพื่อสงเคราะห์คนหูหนวก
  • บริษัท แลคตาซอย จำกัด
  • โครงการ Literacy Gateway to Freedom โดย นายชญานันท์ พงษ์ประเสริฐ นักเรียนโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่
  • น้ำดื่มตราช้าง
  • ธนาคารไทยพาณิชย์
  • ผึ้งน้อยเบเกอรี
  • องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย
  • สุขสวัสดิ์ค้าไม้
  • ร้านสวนผักโอ้กะจู๋ออแกนิก