เผยแพร่เมื่อ : อาทิตย์ 25 กุมภาพันธ์ 2567
โดย : หน่วยประชาสัมพันธ์

ในระหว่างวันที่ 24-25 กุมภาพันธ์ 2567 รองศาสตราจารย์ ดร.สุทธิดา จำรัส  อาจารย์ ดร.วชิรศรณ์ แสงสุวรรณ และ อาจารย์ ดร.สุระศักดิ์ เมาเทือก อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์ นำนักศึกษาชั้นปีที่ 1-3 สาขาวิชาเคมี จัดกิจกรรม ค่ายเคมีสร้างสรรค์ ครั้งที่ 5 “สานสัมพันธ์ฉันท์เคมี” ณ โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 61 เชียงใหม่ (ศึกษาสงเคราะห์เชียงดาว) อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ โดยนักศึกษาได้จัดกิจกรรมการเรียนรู้การทำสบู่ออแกนิคให้กับนักเรียนระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3-5 จำนวน 110 คน ทั้งในภาคทฤษฎีและปฏิบัติ ตลอดจนการเรียนรู้การเขียนแผนธุรกิจ และการออกแบบบรรจุภัณฑ์ เพื่อนำองค์ความรู้สู่การยกระดับเศรษฐกิจของชุมชน นอกจากนี้นำองค์ความรู้ไปต่อยอดในการพัฒนาผลิตภัณฑ์สบู่ที่ไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อมนำไปสู่การพัฒนาที่ยังยืน และยังมีกิจกรรมสานสัมพันธ์ระหว่างนักศึกษาทั้ง 3 ชั้นปี การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างอาจารย์และนักศึกษา กิจกรรมละครรอบกองไฟ แฟนพันธุ์แท้สาขาวิชาเคมี และดาวเดือนของสาขาวิชาเคมี เป็นต้น กิจกรรมค่ายครั้งนี้ทำให้นักศึกษาสามารถออกแบบการจัดการเรียนรู้โดยใช้บริบทเชิงพื้นที่เป็นฐาน เกิดความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ สามารถประยุกต์ใช้ความรู้และทฤษฏีให้เกิดประโยชน์กับนักเรียน และทำงานเป็นทีมและมีปฏิสัมพันธ์ที่ดีระหว่างนักศึกษา พร้อมสู่การเป็นครูที่ดีต่อไป