ชมรมบูรณาการความรู้สู่ชุมชน จัดกิจกรรมโครงการสร้างฝายชะลอน้ำ "ลูกช้างรักษ์ป่า คืนชีวาให้ธรรมชาติ ตามศาสตร์พระราชา"

เผยแพร่เมื่อ : พุธ 15 พฤศจิกายน 2560

เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2560 ชมรมบูรณาการความรู้สู่ชุมชน สโมสรนักศึกษาคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดกิจกรรมโครงการสร้างฝายชะลอน้ำ "ลูกช้างรักษ์ป่า คืนชีวาให้ธรรมชาติ ตามศาสตร์พระราชา" ในการนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.ชรินทร์ มั่งคั่ง หัวหน้าภาควิชาหลักสูตร การสอนและการเรียนรู้ รองศาสตราจารย์ ดร.จารุณี มณีกุล รองหัวหน้าภาควิชาหลักสูตร การสอนและการเรียนรู้ อาจารย์ชญาณิศวร์ ยิ้มสวัสดิ์ อาจารย์ที่ปรึกษาโครงการ นางสาวกษมาต เมืองแก้ว ผู้รับผิดชอบโครงการสนับสนุนการจัดกิจกรรม หน่วยพัฒนาคุณภาพนักศึกษา นายมนัสชัย ปามะ ประธานโครงการฯ พร้อมด้วยคณะทำงาน ได้นำนักศึกษาจิตอาสา จำนวน 120 ราย เข้ารับการอบรมความรู้ จากวิทยากร หลังจากนั้น คณาจารย์ นักศึกษา เจ้าหน้าที่ และชาวบ้านในชุมชมใกล้เคียงได้ช่วยกันสร้างฝายชะลอน้ำ ให้แล้วเสร็จภายในวันดังกล่าว ณ หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ชม.23 ดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่

การจัดกิจกรรมครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้นักศึกษาได้สร้างฝายชะลอน้ำให้เป็นที่กักเก็บน้ำ ส่งเสริมและเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เรียนรู้วิถีชีวิตชุมชนและนำความรู้ของตนมาช่วยสร้างฝายชะลอน้ำให้ชุมชน ทำนุบำรุงศาสนา ศิลปวัฒนธรรม นวัตกรรมล้านนา ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีคุณลักษณะบัณฑิตที่พึงประสงค์ มีจิตสาธารณะ ได้พัฒนาทักษะด้านคุณธรรม คุณภาพและทักษะการเป็นพลเมือง รวมทั้งได้ดำเนินกิจกรรมตามศาสตร์พระราชาอีกด้วย