หัวหน้าภาควิชาอาชีวศึกษาฯ และ รองคณบดีฝ่ายวิชาการ ร่วมงานสรุปผลการดำเนินโครงการ TWINCLE Program ณ มหาวิทยาลัยชิบะ ประเทศญี่ปุ่น

เผยแพร่เมื่อ : พุธ 22 มีนาคม 2560

ในระหว่างวันที่ 16-20 มีนาคม 2560 รองศาสตราจารย์ ดร.เพ็ชรี รูปะวิเชตร์ หัวหน้าภาควิชาอาชีวศึกษาและการส่งเสริมสุขภาวะ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อุไรวรรณ หาญวงค์ รองคณบดีฝ่ายวิชาการ คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ร่วมงานสรุปผลการดำเนินโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษา Twin College Envoys Program (TWINCLE) โดยมี Prof.Jun Nomura เป็นหัวหน้า ผู้บริหารโครงการ ดำเนินงานโดยมหาวิทยาลัยชิบะ ประเทศญี่ปุ่น โดยมีอีก 12 มหาวิทยาลัย จาก 5 ประเทศอาเชียนได้แก่ สิงคโปร์ ไทย เวียดนาม กัมพูชา และอินโดนีเซีย โดยมหาวิทยาลัยในประเทศไทยที่เข้าร่วมได้แก่ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ มหาวิทยาลัยมหิดล โดยโครงการดังกล่าว เป็นโครงการแลกเปลี่ยนนักศึกษา เพื่อส่งเสริมการวิจัยทางการศึกษา ทางวิทยาศาสตร์ และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างกัน

ในโอกาสนี้ รองศาสตราจารย์ ดร.เพ็ชรี รูปะวิเชตร์ ได้รับเชิญให้กล่าวสุนทรพจน์เป็นคนแรก ในนามมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ซึ่งได้รับเชิญให้เข้าร่วมเป็นสมาชิกใหม่ ลำดับที่ 14 ตลอดจนร่วมงานนำเสนอผลการดำเนินงานของแต่ละมหาวิทยาลัย การนำเสนองานวิจัยของนักศึกษาแลกเปลี่ยนชาวญี่ปุ่น จำนวน 80 คน และการนำเสนองานวิจัยของนักเรียนมัธยมในจังหวัดชิบะ ที่เข้าร่วมงาน 180 คน และยังได้ร่วมกิจกรรมการสนับสนุนและให้โอกาสการฝึกสนทนาภาษาอังกฤษ ให้กับนักเรียนมัธยมที่ร่วมงานอีกด้วย ณ มหาวิทยาลัยชิบะ ประเทศญี่ปุ่น

สำหรับสมาชิกใหม่ในปีนี้ประกอบด้วย มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จากประเทศไทย และ Pangasinan State University ประเทศฟิลิปปินส์ รวมสมาชิกทั้งสิ้น 15 มหาวิทยาลัย จาก 6 ประเทศ

ทั้งนี้ การเข้าร่วมโครงการดังกล่าว เกิดจากการพบปะระหว่าง รองศาสตราจารย์ ดร.เพ็ชรี รูปะวิเชตร์ กับคณาจารย์ชาวญี่ปุ่น คือ Professor Yuichi Tsuchida และ Professor Yuichi Oda จากมหาวิทยาลัยชิบะ ประเทศญี่ปุ่น เมื่อเดือนสิงหาคม 2559 ที่สถาบันภาษา มช. และคณะศึกษาศาสตร์ มช. เรื่องการแลกเปลี่ยนนักศึกษา