คณาจารย์และนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาสาขาวิชาการศึกษา คณะศึกษาศาสตร์ มช. ให้การต้อนรับคณาจารย์และนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา จากมหาวิทยาลัยชิกะ ประเทศญี่ปุ่น เข้าแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ณ จังหวัดเชียงใหม่ ประเทศไทย

เผยแพร่เมื่อ : จันทร์ 5 กุมภาพันธ์ 2567
โดย : หน่วยประชาสัมพันธ์

ในระหว่างวันที่ 1 - 2 และ 5 กุมภาพันธ์ 2567 คณาจารย์คณะศึกษาศาสตร์ มช. นำโดยคณาจารย์สาขาวิชาการศึกษา วิชาเอกสังคมศึกษา ประกอบด้วย รองศาสตราจารย์ ดร.ชรินทร์ มั่งคั่ง รองศาสตราจารย์ ดร.เชษฐภูมิ วรรณไพศาล อาจารย์ ดร.ชัยณรงค์ จารุพงศ์พัฒนะ และอาจารย์ ดร.ชญานิตย์ ยิ้มสวัสดิ์ พร้อมด้วยนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา ร่วมให้การต้อนรับ Professor Minoru Kishimoto และ Associate Professor Kosei Ohashi รวมทั้งนักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษา รวมจำนวน 16 คน จากบัณฑิตวิทยาลัยการศึกษา มหาวิทยาลัยชิกะ (Graduate School of Education, Shiga University) ประเทศญี่ปุ่น เดินทางเข้าศึกษาดูงาน และแลกเปลี่ยนเรียนรู้เกี่ยวกับหลักสูตรการเรียนการสอนของประเทศไทย ในการประชุมการศึกษาระดับนานาชาติ หัวข้อ “The Development of Social Studies Teaching for Graduate Student Teachers of Japan and Thailand” โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้นักศึกษาระดับบัณฑิตศึกษาทั้งประเทศญี่ปุ่น และประเทศไทย ได้เเลกเปลี่ยนประสบการณ์ การพัฒนาสื่อการสอน การผลิตครูและแนวทางพัฒนาวิชาชีพครูในภูมิภาคเอเชีย ตลอดจนความร่วมมือทางด้านวิชาการอื่น ๆ ที่สามารถดำเนินการร่วมกันได้ในอนาคต ณ ห้องประชุม 45 ปี อาคาร 2 คณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

ทั้งนี้ทางคณะศึกษาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ยังได้เลี้ยงอาหารค่ำ และพาเยี่ยมชมโรงเรียนสาธิตมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ทั้งระดับอนุบาลและประถมศึกษา และระดับมัธยมศึกษา นอกจากนั้นยังได้นำเข้าศึกษาดูงาน ณ โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 60 อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่, โรงเรียนปรินส์รอยแยลส์วิทยาลัย อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ และ โรงเรียนเจ้าพ่อหลวงอุปถัมภ์ 1 อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ รวมทั้งเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดเชียงใหม่ อาทิ วัดเจดีย์หลวง วัดพระสิงห์ และวัดพระธาตุดอยสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ตามลำดับอีกด้วย